news-details
Cẩm nang ô tô
Lái xe ô tô an toàn

Ghi nhớ những kỹ năng dưới đây để sống sót khi ôtô, xe khách bị tai nạn giao thông

Ghi nhớ những kỹ năng dưới đây để sống sót khi ôtô, xe khách bị tai nạn giao thông

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho hành khách ngồi trên ôtô, xe khách khi xảy ra va chạm là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành"một khối chặt". Và hơn hết là phải thật bình tĩnh. Tham khảo ngay những kỹ năng liên quan đến sự sống còn của bạn khi xe gặp tai nạn, hãy share ngay nếu thấy hữu ích nhé.

 

Những ý kiến đóng góp giúp bạn xử lý khi đang ở trên ô tô, xe khách gặp tại nạn của một số bạn như sau

Anh Hoàng chia sẻ: “Vừa rồi đi chơi xe xuyên Việt - Campuchia 4 ngày, lên xe chỉ có mình thắc dây an toàn, ai nhìn thấy cũng cười.

Theo thống kê của Mỹ, khi tai nạn xảy ra (người ngồi trên xe hơi, xe khách) nếu thắc dây an toàn, khả năng sống sót là là 7 phần. Mình nghĩ khi ngồi trên xe hơi, xe khách phải thắt dây an toàn. Cứ hình dung cái trứng bỏ trong hộp sắt thả từ độ cao 2 mét, muốn nó không bể bạn phải làm gì? Từ đó ta có thể thấy thắc dây an toàn quan trọng thế nào!”

“Nhân viên nhà xe và các cấp quản lý nhà nước cần hướng dẫn cho hành khách đi xe khách, ô tô giống như đi hàng không khi xe xảy ra sự cố ta phải cần làm và không nên làm gì để hạn che thấp nhất thiệt hại xảy ra cho mình và hành khách.” – Ý kiến đóng góp của Bảo Bình.

Trần hợp chia sẻ kinh nghiệm: “Mình đã bị lật xe môt lần trên chiếc 7 chỗ Ford Rverest. Xe lật xuống vực cao khoảng 50m mọi người trong xe ai cung bị thương riêng mình không bị một vết xước nào. Một phần là do mình tỉnh táo, mình mở mắt ra xem nào, chú ý nhìn mọi người và ghế cứ bay khắp nơi, mình lấy tay gạt người này, gạt ghế, tránh ghế.

Khi xe lật sẽ không thoát ra ngoài kịp đâu và theo phản xa của mỗi người ai cung nhắm mắt khi trong hoàn cảnh như vậy. Theo mình thì khi bị nạn hãy mở to mắt ra để nhìn và bạn sẽ tránh được va chạm trong xe và các vật khác va vào mình.”

Ngọc Phượng chia sẻ: “Xin chia sẻ cho các bạn một số việc cần làm sau khi thoát khỏi xe khách bị tai nạn:

  • Sau khi thoát được ra ngoài hãy nhanh chóng gọi ngay cứu thương tới kịp thời để giúp những người khác.
  • Kiểm tra thương tích của bản thân và kêu gọi giúp đỡ.
  • Nếu có thể hãy hỗ trợ giúp những người bị tai nạn vẫn còn đang bị mắc kẹt.
  • Gọi điện thoại thông báo tình trạng với gia đình, người thân.

Hi vọng những kinh nghiệm ít ỏi này sẽ giúp bạn và những người thân của bạn khi đi xe khách bớt lo lắng về sự an toàn nữa.”

>> Kinh nghiệm lái ô tô an toàn từ A đến Z các bác tài cần xem ngay: Lái xe ô tô an toàn 

 

Tham khảo thông tin "Những Kỹ Năng Giúp Bạn Sống Sót Khi Ngồi Trong Xe Khách Gặp Tai Nạn" trên Got It

  1. Chọn chỗ ngồi an toàn

Khi đi xe, cần lựa chọn loại phương tiện chất lượng, không chở quá tải. Không nên để vật dụng nặng hay thủy tinh, vật nhọn ở xung quanh bởi chúng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương nghiêm trọng khi phanh gấp hoặc va chạm.

Chọn chỗ ngồi an toàn trên ô tô

Chọn chỗ ngồi an toàn trên xe khách

Những vị trí an toàn cho bạn khi đi xe khách thường là những vị trí giữa xe hoặc ngồi gần cửa lên xuống. Ở vị trí này, bạn sẽ không bị tác động quá lớn khi xe gặp tai nạn, việc thoát hiểm cũng dễ dàng hơn.

Nếu bạn ngồi gần vị trí cửa sổ hay cuối xe thì nguy cơ bạn bị chấn động sẽ rất lớn khi xe gặp tai nạn.

  1. Tìm cách thoát hiểm

Khi đi xe khách nếu để ý bạn sẽ thấy trong xe bao giờ cũng trang bị búa phá kính trong những trường hợp khẩn cấp. Quan sát tình hình, nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, bạn sẽ cần ra ngoài bằng cách phá vỡ cửa sổ đó.

Nếu như có búa thoát hiểm, bạn có thể dễ dàng dùng nó để phá kính thoát ra ngoài. Nếu không có búa thoát hiểm thì bạn hãy tìm ngay một vật dụng gì đó có độ cứng có thể phá vỡ được lớp kính như bình cứu hỏa.

Hãy nhanh chóng tìm đường thoát hiểm bằng mọi cách, bỏ lại mọi tư trang, hành lí. Đừng phí thời gian trong những thời khắc sinh tử ấy.

Nếu có thể, hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn trên xe như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao. Sau đó hãy tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt để tránh trường hợp phương tiện bốc cháy hoặc nổ. Nếu bị thương, có thể gọi số điện thoại cấp cứu y tế 115 để nhờ hướng dẫn cách sơ cứu tại chỗ.

  1. Ngồi đúng tư thế

Tư thế ngồi xe an toàn

Người ngồi trên ghế ôtô cần phải có tư thế phù hợp, không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều. Trong trường hợp khẩn cấp nghe thông báo xe bị mất kiểm soát, hãy chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng có thể gây tổn thương nếu bị va đập. Như thế sẽ giúp tránh được những chấn thương không đáng có. Đối với ghế tài xế, nên trang bị gối tựa đầu được đặt đúng vị trí giữa đỉnh tai và đỉnh đầu sẽ giúp hạn chế tổn thương ở vùng cổ, vai, gáy.

“Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho hành khách ngồi trên ôtô khi xảy ra va chạm là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành "một khối chặt".

  1. Phải thắt dây an toàn

Những người ngồi trên xe thắt dây an toàn đúng cách thì tỉ lệ thương vong giảm đi rất nhiều. Dây an toàn được thiết kế đặc biệt giúp tài xế cũng như hành khách đảm bảo nguyên tắc an toàn đầu tiên là "gắn chặt mình vào ghế" dễ dàng và đúng chuẩn nhất.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đi ôtô thường có tâm lý chủ quan, ngay cả tài xế cũng quên thắt dây an toàn hoặc chỉ cài một cách qua loa chiếu lệ. Do đó, khi xảy ra tai nạn, dây an toàn không phát huy hết tác dụng bảo vệ của nó.

thắt dây an toàn

Để sống sót trong những trường hợp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố may mắn. Song việc chuẩn bị tâm lý trước, không chủ quan, đồng thời trang bị những kĩ năng sinh tồn trong tình huống khẩn cấp cũng giúp hạn chế phần nào thương vong. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp  bạn và người thân có những chuyến đi an toàn hơn. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho mọi người cũng tham khảo qua bình luận dưới đây nhé!

You can share this post!